Home Quốc tế ASEAN xem xét việc gia nhập của Đông Timor

ASEAN xem xét việc gia nhập của Đông Timor

by Doanhnhan

ASEAN xem xét việc gia nhập của Đông Timor

Trong cuộc họp trực tuyến ngày 14/2/2022 giữa Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, các bộ trưởng thừa nhận khó khăn mà đại dịch Covid-19 đã gây ra trong quá trình Đông Timor đăng ký gia nhập ASEAN kéo dài một thập kỷ với tư cách là thành viên thứ 11. Các bên cho biết, khối quyết tâm hoàn thành chương trình đánh giá thực tế của Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN trong quý đầu tiên của năm nay, để các quốc gia thành viên ASEAN có thể bắt đầu cân nhắc về lộ trình và thời hạn để Đông Timor gia nhập ASEAN.

Heng Kimkong – một chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Phát triển Campuchia cho biết, cuộc họp thể hiện sự tích cực của Campuchia trong việc thúc đẩy Đông Timor trở thành thành viên ASEAN. Nếu tư cách thành viên của Đông Timor được xác nhận trong thời gian Campuchia làm Chủ tịch ASEAN năm nay, điều đó sẽ giúp nâng cao vị thế của nước này trong khối. Điều đó cho thấy Campuchia đang hướng tới và nỗ lực để đạt được sự thống nhất và bao trùm trong khu vực.

Bộ trưởng Campuchia và Tổng thư ký ASEAN cũng thảo luận về tình hình chính trị ở Myanmar và tác động đối với ASEAN. Cuộc họp nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc chấm dứt bạo lực và xây dựng lòng tin, “để tất cả các bên liên quan có thể tham gia vào một cuộc đối thoại toàn diện nhằm đạt được hòa bình lâu dài”. Hai bên cũng thảo luận về vai trò quan trọng của Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN.

Trong những năm gần đây, nhiều quốc gia đã ký hiệp ước hòa bình và sau đó đã trở thành đối tác đối thoại, đối tác phát triển của các quốc gia thành viên ASEAN. Trong thời gian tới, ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường năng lực và khả năng của mình, để ASEAN được trang bị nhằm đóng góp hiệu quả vào sự phát triển nhanh chóng của các đối tác vì lợi ích chung.Nguồn tin: Doanhnhansaigon.vn

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment