Home Công nghệ Biến không khí thành nước ngọt trồng trọt ở sa mạc

Biến không khí thành nước ngọt trồng trọt ở sa mạc

by Doanhnhan

Biến không khí thành nước ngọt trồng trọt ở sa mạc

Thiết bị mà các nhà khoa học sử dụng là tấm pin mặt trời (tế bào quang điện) và vật liệu hydrogel độc đáo mà họ đã phát minh ra. Hydrogel (polyme hấp thụ nước) là một loại vật liệu hóa học polyme mới, còn được gọi là chất hấp thụ nước, chất giữ nước.

Cách thức hoạt động của phát minh này như sau: hydrogel hấp thụ nước có trong khí quyển, ngay cả ở những khu vực khô cằn. Năng lượng mặt trời sẽ làm nóng hydrogel. Với không khí xung quanh, khi lớp hấp thụ hydrogel được làm nóng, nó tạo ra nước ngọt có thể được sử dụng để tưới cây.

Nhóm nghiên cứu cho biết, họ đã trồng rau bina trên sa mạc Ả Rập Saudi vào tháng 6 khi nhiệt độ ban ngày lên tới 55 độ C. Có 57 trong số 60 hạt giống rau bina được trồng đã phát triển đến 18cm. Các nhà nghiên cứu đã gọi “đứa con tinh thần” của mình là WEC2P – viết tắt của “Hệ thống đồng sản xuất nước – điện – cây trồng”.

Theo Viện Tài nguyên Thế giới, hệ thống này không chỉ giúp giải quyết vấn đề khan hiếm nước vốn ảnh hưởng đến 400 triệu người ở khu vực cận sa mạc Sahara của châu Phi, mà còn cải thiện an ninh nước và môi trường.

“Một phần dân số thế giới vẫn chưa được tiếp cận với nước sạch do họ sống ở các vùng nông thôn có khí hậu khô hạn hoặc bán khô hạn. Thiết kế của chúng tôi giúp việc sử dụng năng lượng sạch khỏi lãng phí và thích hợp cho các trang trại phi tập trung, quy mô nhỏ ở những nơi xa xôi như sa mạc và hải đảo”, theo ông Peng Wang – giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah của Ả Rập Saudi, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu để biến phát minh của họ thành một sản phẩm ra được thị trường, bằng cách cải tiến hydrogel để nó hấp thụ nhiều nước hơn từ không khí xung quanh.Nguồn tin: Doanhnhansaigon.vn

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment