Home Đời sống Các trường hợp không được sử dụng thuốc Molnupiravir

Các trường hợp không được sử dụng thuốc Molnupiravir

by Doanhnhan

Các trường hợp không được sử dụng thuốc Molnupiravir

Theo Bộ Y tế, Molnupiravir là thuốc kê đơn, mới được cấp phép và cần tiếp tục theo dõi về chất lượng, hiệu quả, an toàn khi lưu hành. Việc sử dụng thuốc phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế. Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên tích trữ và tự ý sử dụng thuốc, do sử dụng không đúng chỉ định sẽ ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh, và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe do nguy cơ từ các phản ứng có hại của thuốc.

Về chỉ định thuốc, Molnupiravir sử dụng để điều trị Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với SARS-CoV-2 và có ít nhất 1 yếu tố nguy cơ làm bệnh diễn biến nặng. Giới hạn sử dụng gồm: Molnupiravir dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày; không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp; không được sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19.

Cục Quản lý Dược cũng đưa các khuyến cáo và thận trọng khi dùng thuốc.

Với phụ nữ có thai và cho con bú: Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, Cục Quản lý Dược không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Với trẻ em và thanh thiếu niên: Molnupiravir không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn.

Với nam giới: Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng một phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Khi sử dụng thuốc, nếu gặp bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Cục Quản lý Dược đặc biệt lưu ý người dân không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường, chỉ sử dụng các thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để đảm bảo chất lượng, hiệu quả điều trị và sức khỏe của chính mình.Nguồn tin: Doanhnhansaigon.vn

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment