Home Quốc tế Căng thẳng Nga – Ukraine có thể đẩy giá khí đốt châu Âu cao hơn nữa

Căng thẳng Nga – Ukraine có thể đẩy giá khí đốt châu Âu cao hơn nữa

by Doanhnhan

Những tháng qua, căng thẳng Nga – Ukraine liên tục leo thang, và các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu khủng hoảng đã kết thúc vào tuần trước mà không có bất kỳ đột phá nào. Đây là điều làm dấy lên nhiều đồn đoán về khả năng Mỹ sẽ áp biện pháp trừng phạt với Nga.

ca-ng-tha-ng-nga-ukraine-co-th-5976-5032

Trả lời CNBC, chuyên gia năng lượng Dan Yergin nói thị trường khí đốt châu Âu vốn đang thắt chặt và tình hình giữa Nga – Ukraine là một rủi ro rất lớn, khi Nga cung cấp khoảng 35% nhu cầu khí đốt của châu Âu.

William Jackson – nhà kinh tế trưởng về các thị trường mới nổi tại Capital Economics cũng cho biết, ngoài việc châu Âu phụ thuộc vào Nga về khí đốt, nguồn cung dự trữ hiện tại của khu vực này cũng đang ở mức thấp.

Theo Capital Economics, nếu các nước áp biện pháp trừng phạt với xuất khẩu năng lượng của Nga hoặc chính nước này tận dụng lợi thế xuất khẩu khí đốt của mình, giá khí đốt tự nhiên của châu Âu có thể tăng cao hơn nữa, gây ảnh hưởng lớn đến giá điện tại đây. Sau đợt khủng hoảng khí đốt trong quý III/2021, giá điện ở châu Âu đã vọt lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Nếu kịch bản trên xảy ra, Capital Economics dự báo giá khí đốt ở châu Âu có thể vượt đỉnh 180 GBP/MWh vào cuối năm ngoái. Thậm chí, một số quốc gia phụ thuộc lớn vào khí đốt của Nga, nhất là khu vực Đông Âu có thể bị buộc phải luân phiên cắt điện.

Hiện, nguồn cung khí đốt từ Nga cho châu Âu cũng đã thấp hơn bình thường. Theo số liệu từ ngân hàng đầu tư Jefferies, lượng nhập khẩu khí đốt từ Nga vào khu vực Tây Bắc Âu từ tháng 8-12/2021 đã giảm 38% so với cùng kỳ 2018. Lượng dự trữ khí đốt ở châu Âu cũng thấp hơn mức trung bình 5 năm và giảm 21% tính đến ngày 12/1/2022.

Trong báo cáo mới nhất, Jefferies nhận định thời kỳ giá khí đốt tự nhiên cao sẽ còn kéo dài. Dòng khí đốt từ Nga vẫn ở mức thấp khi bước vào mùa lạnh năm 2021-2022 với lượng dự trữ thấp kỷ lục.

Ông Yergin nói rằng khi cuộc khủng hoảng năng lượng bắt đầu vào cuối năm ngoái, nhiều nhà quan sát cho rằng tình huống này chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Nhưng, nếu nhìn vào xu hướng nhu cầu, mức đầu tư, có thể thấy rằng kịch bản đó có thể lặp lại.Nguồn tin: Doanhnhansaigon.vn

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment