Home Tin tức Đề xuất cho F0, F1 đi làm

Đề xuất cho F0, F1 đi làm

by Doanhnhan

Đề xuất cho F0, F1 đi làm

Test Covid-19 ở Sơn Trà, Đà Nẵng. Ảnh: Trường Trung

Ngày 5/3/2022, Bộ Y tế đã xin ý kiến, đề xuất lên Thủ tướng, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc trường hợp F0, F1 đang trong thời gian cách ly đi làm.

Theo đề xuất này, F0 không có triệu chứng đang trong thời gian cách ly (7 ngày từ ngày xét nghiệm dương tính và chưa có kết quả xét nghiệm âm tính), tự nguyện tham gia làm việc có thể được bố trí thực hiện công việc trực tuyến, không tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh hoặc được phép tham gia hỗ trợ chăm sóc, theo dõi, điều trị F0 trong gia đình, cơ sở lưu trú hoặc tại các cơ sở điều trị bệnh Covid-19 phù hợp.

Thời gian cách ly của F1 hiện là 5 ngày (tại nhà) với người đã tiêm đủ liều vắc xin và 7 ngày với người chưa tiêm đủ liều, đề xuất chuyển sang theo dõi sức khỏe 10 ngày tính từ ngày phơi nhiễm thay vì cách ly. Trong thời gian theo dõi sức khỏe, F1 được yêu cầu xét nghiệm vào ngày thứ 5, nếu âm tính vẫn tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 5 ngày tiếp theo, thực hiện 5K, không tiếp xúc với người nguy cơ cao (người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người có bệnh nền…).

Với F1 đã tiêm hoặc chưa tiêm đều có thể tham gia làm việc trực tiếp và trực tuyến, nếu làm việc trực tiếp, các cơ sở sử dụng nhân lực phải bố trí khu vực làm việc riêng cho các F1.

Với số mắc Covid-19 tại Việt Nam đã vượt 4 triệu, nhưng số chuyển nặng thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước đây, nhiều cơ quan, đơn vị đặc biệt là khối bệnh viện, cơ sở y tế đã phải cho phép F0 không triệu chứng, chỉ số virus thấp về mức không còn nguy cơ lây nhiễm (CT > 30) đi làm lại do thiếu nhân lực.

Nhiều ý kiến cũng đề nghị rút ngắn thời gian cách ly F1 hoặc bãi bỏ cách ly F1, thay bằng hình thức khác. Nếu đề xuất kể trên của Bộ Y tế được thông qua, khái niệm F1 (người tiếp xúc gần với người nhiễm) sẽ thay đổi gần như hoàn toàn.Nguồn tin: Doanhnhansaigon.vn

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment