Home Quốc tế Facebook thua kiện 90 triệu USD

Facebook thua kiện 90 triệu USD

by Doanhnhan

Vụ kiện kết thúc ngày 14/2/2022, liên quan đến việc mạng xã hội Facebook thu thập dữ liệu từ trình duyệt Internet. Theo đó, Facebook phải xóa toàn bộ dữ liệu liên quan và trả tiền cho các nguyên đơn, dựa trên mức độ bị ảnh hưởng của họ bởi hành vi theo dõi của Facebook.

Đơn kiện tập thể được nộp vào năm 2012, tổng hợp 21 vụ kiện riêng biệt trên cả nước Mỹ giai đoạn 2011-2012, tố mạng xã hội Facebook sử dụng cookie và một chương trình mở rộng (plug-in) trên trình duyệt để thu thập thông tin về việc truy cập của của người dùng đến các website khác.

Việc theo dõi ban đầu vốn hợp pháp do được người dùng đồng ý. Facebook khẳng định ngừng theo dõi khi người dùng thoát tài khoản mạng xã hội, song đã vi phạm điều khoản này. Các dữ liệu duyệt web của người dùng được phát hiện vẫn gửi về công ty thông qua plug-in, ngay cả khi người dùng đã đăng xuất khỏi Facebook.

Công ty luật DiCello Levitt Gutzler – đại diện nguyên đơn, cho biết số tiền 90 triệu USD tương đương 100% khoản lợi nhuận bất chính mà công ty có thể thu được từ lượng dữ liệu nói trên.

Vụ kiện kéo dài 10 năm do hai bên liên tục kháng cáo. Facebook 3 lần thắng trong các đợt xét xử trước. Đến năm 2020, Tòa phúc thẩm Mỹ bác bỏ các lý lẽ của Facebook và cho rằng việc sao chép bất hợp pháp cùng kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân sẽ tạo ra thiệt hại về kinh tế. Facebook tiếp tục nộp đơn kháng cáo lên Tòa tối cao nhưng bị từ chối xem xét.

Trả lời trang Variety, đại diện Meta cho biết: “Việc đạt được thỏa thuận dàn xếp trong trường hợp này là vì lợi ích tốt nhất cho cộng đồng và cổ đông của chúng tôi. Chúng tôi hài lòng vì đã vượt qua vấn đề”.

Với kết quả trên, Meta chiếm 2 vị trí trong top 10 vụ bồi thường lớn nhất lịch sử nước Mỹ về bảo mật dữ liệu. Năm ngoái, hãng cũng phải trả 650 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư, liên quan đến công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong tính năng gắn thẻ ảnh trên Facebook.Nguồn tin: Doanhnhansaigon.vn

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment