Home MoreTài chínhNgân hàng Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm đối với loạt ngân hàng VietinBank, Vietcombank, ACB

Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm đối với loạt ngân hàng VietinBank, Vietcombank, ACB

by Doanhnhan

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings mới đây đã nâng xếp hạng tín nhiệm đối với ba ngân hàng Việt Nam bao gồm VietinBank, Vietcombank và ACB.

Cụ thể, với ngân hàng Vietcombank, Fitch đã nâng xếp hạng sức mạnh độc lập (VR) từ b lên b+; giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) ở mức BB- với triển vọng tích cực.

Nhờ hồ sơ tín dụng độc lập của ngân hàng đã được cải thiện trong những năm qua mà Vietcombank đã có lần được nâng xếp hạng VR lần thứ hai. Lần nâng gần nhất trước đó là vào tháng 2/2018.

Với ngân hàng Vietinbank, Fitch nâng xếp hạng VR từ b- lên b; đồng thời, tiếp tục giữ xếp hạng IDR ở mức BB- với triển vọng tích cực, phù hợp với triển vọng tích cực của xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB.

Bên cạnh đó, Fitch cũng nâng xếp hạng VR từ b+ lên bb-; đồng thời xếp hạng tín nhiệm IDR của ngân hàng ACB từ mức B+ lên BB0 với triển vọng ổn định.

Theo Fitch Ratings, việc nâng đánh giá VR của Vietcombank và VietinBank được đưa ra trong bối cảnh cơ quan này nâng đánh giá môi trường vận hành hệ thống ngân hàng (OE) của Việt Nam lên “bb-” từ mức “b+” do các điều kiện kinh doanh về cơ bản đã trở nên ít khắc nghiệt hơn. 

Fitch Ratings dự kiến bỏ xếp hạng hỗ trợ (Support Ratings) và sàn xếp hạng hỗ trợ (Support Rating Floors) của các ngân hàng bởi không còn phù hợp với phạm vi hoạt động của cơ quan này sau khi công bố Tiêu chí xếp hạng ngân hàng ngày 12/11/2021.

Thay vào đó, Fitch Ratings đánh giá xếp hạng hỗ trợ của Chính phủ (GSR) của VietinBank và Vietcombank ở mức ‘bb-‘ và của ACB là “b”. Điểm OE cao hơn, kết hợp với hoạt động tài chính ổn định của ngân hàng trong bối cảnh các điều kiện kinh doanh hỗ trợ là yếu tố quan trọng để Fitch Ratings nâng điểm xếp hạng của các ngân hàng trên.

Nguồn tin: Doanhnhan.vn

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment