Home Doanh nhân Hiện thực hóa khát vọng vì Việt Nam phồn vinh

Hiện thực hóa khát vọng vì Việt Nam phồn vinh

by Doanhnhan

Hiện thực hóa khát vọng vì Việt Nam phồn vinh

Sản xuất an toàn phòng, chống dịch tại Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (APT)

Nhất là từ khi thực hiện Nghị quyết 09 (ngày 9/11/2011) của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đội ngũ doanh nhân cả nước nói chung, TP.HCM (TP) nói riêng không ngừng lớn mạnh về số lượng và chất lượng. Vị thế, vai trò và những đóng góp của đội ngũ này đối với đất nước và TP ngày càng được khẳng định, tôn vinh.

Như khẳng định của nguyên Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam và các đại diện doanh nhân, DN của Hiệp hội vừa qua: “Trong thời kỳ đổi mới, doanh nhân Việt Nam đã góp phần quan trọng vào hình thành cơ cấu xã hội và quan hệ xã hội mới, hệ giá trị và lối sống phù hợp với điều kiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”. 

Đánh giá tổng thể, đại đa số DN và hầu hết doanh nhân đều làm ăn chân chính, bản lĩnh, sáng tạo đang nỗ lực vươn mình vượt qua khó khăn, thách thức để góp phần hiện thực hóa khát vọng vì một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc. Những yếu tố đem lại chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh và làm nên thương hiệu của DN là có trách nhiệm với người lao động, với đối tác, với khách hàng, với người tiêu dùng và với Nhà nước, cộng đồng xã hội và có đóng góp trên nhiều phương diện cho sự thành công của đổi mới, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã có nhiều doanh nhân tỷ phú vươn tầm thế giới, đi đầu xu hướng chuyển dịch cơ cấu sản xuất, kinh doanh truyền thống, sang lĩnh vực sản xuất, công nghệ cao của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như ông Phạm Nhật Vượng (Vingroup), ông Trần Bá Dương (Thaco), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet), ông Trần Đình Long (Hòa Phát Group), ông Trương Gia Bình (FPT)… Họ đã có nhiều cống hiến cho đất nước và truyền cảm hứng cho phong trào khởi nghiệp ở giới trẻ và cộng đồng doanh nhân. 

Cùng với đội ngũ doanh nhân Việt Nam nói chung, từ thực tiễn trong tiến trình 35 năm đổi mới cho thấy chính DN, doanh nhân đã góp phần quan trọng cho sự phát triển TP, góp phần không nhỏ cho vai trò đầu tàu kinh tế cả nước của TP. Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua, chính cộng đồng DN, doanh nhân TP đã đóng góp tích cực, bảo đảm chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân. Ngay khi tình hình dịch được cải thiện, các DN đã nhanh chóng trở lại sản xuất kinh doanh. Trong khó khăn chúng ta đã thấy được trách nhiệm, bản lĩnh kiên cường, nỗ lực vượt qua khó khăn của cộng đồng doanh nhân TP.

12-1-22-Pic-1-8360-1641961259.jpg

Tháng 7/2021, trong thời gian giãn cách khó mua thực phẩm, Công ty APT tổ chức chợ dành cho công nhân viên ngay tại nhà máy 

Tuy vậy, nếu nghiêm túc nhìn nhận vào thực tế, số lượng và chất lượng đội ngũ doanh nhân vẫn còn những hạn chế nhất định, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước cũng như hội nhập quốc tế. Chính vì vậy, trong giai đoạn hội nhập sâu rộng hiện nay, việc tạo mọi điều kiện để đội ngũ doanh nhân lớn mạnh chính là điều kiện tiên quyết để đưa nền kinh tế đất nước phát triển vững mạnh.

Muốn đạt được kết quả, theo tôi trước hết, cần tạo điều kiện thuận lợi phát triển DN và đội ngũ doanh nhân Việt Nam thật sự trở thành lực lượng nòng cốt; khuyến khích tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp để tạo nhiều việc làm, nhiều sản phẩm hàng hóa, dịch vụ; tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, tạo môi trường sản xuất, kinh doanh bình đẳng và thuận lợi để doanh nhân phát huy tài năng. 

Hai là, phát huy tốt hơn nữa vai trò của các tổ chức đại diện cho cộng đồng DN và đội ngũ doanh nhân. Thông qua các hiệp hội doanh nhân, DN trong và ngoài nước để kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức kinh tế, quản trị; thúc đẩy sự hợp tác, liên kết; nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng. 

Thông qua các các hiệp hội, DN tập hợp ý kiến, nguyện vọng, sáng kiến từ đó tham mưu cho Ðảng, Nhà nước thực hiện các chính sách phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm lợi ích của DN, doanh nhân, người lao động, cộng đồng và quốc gia. 

Hoạt động của các hiệp hội thiết thực và kịp thời sẽ giúp DN, doanh nhân có cơ hội giao lưu, học hỏi, tạo nên hệ sinh thái lành mạnh tiến bộ. Cần mở rộng mô hình như Café Huba của Hiệp hội DN TP thành lập năm 2016 với những chủ đề, nội dung thiết thực.  

Thứ ba là đề cao văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội của doanh nhân, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Đồng thời hỗ trợ doanh nhân đầu tư đổi mới công nghệ theo hướng “công nghệ xanh”, đổi mới sản phẩm dịch vụ và tăng cường liên kết DN, chú trọng quảng bá, khẳng định giá trị hàng hóa và thương hiệu Việt Nam.

Cuối cùng là công khai, minh bạch các định hướng, quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, các chính sách hỗ trợ để bảo đảm quyền lợi đầu tư và giảm thiểu rủi ro kinh doanh cho doanh nhân, DN; mặt khác hạn chế tình trạng tham nhũng, hối lộ, lợi ích nhóm giữa doanh nhân với những người hoạch định chính sách. Xử lý nghiêm DN, doanh nhân có hành vi vi phạm pháp luật, lừa đảo, gian lận, làm hàng giả, hàng nhái, buôn lậu, trốn thuế, gây ô nhiễm môi trường…

Giải pháp chỉ có hiệu quả khi mỗi doanh nhân có ý thức làm chủ và chủ động trong phát triển trình độ, năng lực. Vì thế, doanh nhân cần đề cao ý thức học tập, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị và pháp luật… đủ lực để theo kịp tri thức khoa học và công nghệ, trau dồi kỹ năng cần thiết và nâng cao năng lực cạnh tranh. Đặc biệt, doanh nhân cần xây dựng các chuẩn mực đạo đức và văn hoá kinh doanh với bản sắc của cộng đồng DN Việt Nam. 

12-1-22-pic-3-1303-1641961259.jpg

Công ty APT là một trong 30 DN nhận giải thưởng “Thương hiệu vàng TP” năm 2021

Có thể nói, cộng đồng DN vừa trải qua một năm chịu nhiều áp lực do dịch bệnh. Trong bối cảnh đó, không ít DN rút lui khỏi thị trường nhưng cũng rất nhiều DN chủ động thích ứng, xoay chuyển tình thế và gặt hái thành công không nhỏ. Thời gian đó đã cho thấy rõ: Doanh nhân TP đã phát huy rất tốt sự đoàn kết, trách nhiệm, năng động, sáng tạo, không chùn bước trước thử thách. Với tâm thế đó, cộng đồng DN cả nước nói chung, TP nói riêng đang bước vào năm mới 2022 với rất nhiều kỳ vọng tốt đẹp. 

Tôi có niềm tin vững chắc rằng đội ngũ doanh nhân TP sẽ vượt qua được mọi khó khăn, duy trì ổn định và phát triển, đồng thời góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI đã đề ra.

Với vai trò là tổ chức liên kết cộng đồng có tính chất tự nguyện, tự quản của DN, không vì mục tiêu lợi nhuận, đại diện Hội Lương thực Thực phẩm (LTTP) TP chúng tôi xin hứa sẽ phát huy hơn nữa vai trò của Hội trong tư vấn, trợ giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh, thực hiện chức năng cầu nối giữa DN với cơ quan Nhà nước, lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của các DN thành viên về chủ trương, chính sách quản lý kinh tế, xã hội của thành phố và của cả nước.

(*) Phó chủ tịch TT Hội LTTP TP, Tổng giám đốc Công ty CP kinh doanh Thủy hải sản Sài GònNguồn tin: Doanhnhansaigon.vn

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment