Home MoreGiải trí Hiện tượng Song Ji-ah và cơn sốt hàng hiệu của giới trẻ Hàn Quốc

Hiện tượng Song Ji-ah và cơn sốt hàng hiệu của giới trẻ Hàn Quốc

by Doanhnhan

Song Ji-ah, ngôi sao đột phá từ chương trình truyền hình hẹn hò thực tế Hàn Quốc Single’s Inferno, là hình mẫu trong mơ với nhiều người trẻ Hàn Quốc. Xuất hiện với chiếc túi Prada, bikini Louis Vuitton,… phong cách sang trọng của Ji-ah nhanh chóng được giới trẻ nước này yêu thích.

Cũng vì vậy, khi nhiều món đồ thời trang mà cô Song sử dụng bị lộ là hàng giả, người hâm mộ của cô cảm thấy như bị phản bội. Các chuyên gia nhận định hiện tượng Song Ji-ah đã cho thấy “cơn sốt” hàng hiệu trong giới trẻ Hàn Quốc lớn như thế nào. 

Theo công ty nghiên cứu Euromonitor, doanh số bán hàng xa xỉ trên toàn cầu đã giảm 17% vào năm 2020, nhưng hầu như vẫn giữ nguyên ở Hàn Quốc. Nước này đã vươn lên trở thành thị trường hàng xa xỉ lớn thứ 7 trên thế giới, trị giá 13,5 tỷ USD. 

Youtuber Song Ji-ah nổi lên như một hiện tượng sau khi chương trình hẹn hò thực tế   Single’s Inferno lên sóng Netflix. Ảnh: Netflix.
Youtuber Song Ji-ah nổi lên như một hiện tượng sau khi chương trình hẹn hò thực tế   Single’s Inferno lên sóng Netflix. Ảnh: Netflix.

Các nhà bán lẻ Hàn Quốc cho biết giới trẻ là động lực chính giúp doanh số hàng xa xỉ tăng mạnh mẽ như vậy. Cửa hàng bách hóa Shinsegae, một trong những cửa hàng lớn nhất Hàn Quốc báo cáo rằng hơn một nửa tổng doanh số hàng xa xỉ vào năm 2020 đến từ những người ở độ tuổi 20 và 30.

“Trước đây, những xa xỉ phẩm thường được mua bởi thế hệ già đến từ tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Giờ đây, người mua hàng ngày càng trẻ hóa và còn không có nhiều thu nhập như vậy”, Joo Eun-woo, giáo sư xã hội học tại Đại học Chung-Ang ở Seoul nói. 

Ông Joo cho biết thêm, những người trẻ tuổi Hàn Quốc không còn coi trọng việc tiết kiệm tiền và tin rằng ngay cả khi họ tiết kiệm, họ cũng không thể cải thiện tình hình kinh tế cá nhân trong tương lai.

“Những năm 1960 đến 80, nền kinh tế Hàn Quốc phát triển nhanh chóng và tạo ra rất nhiều việc làm. Hồi đó, làm việc chăm chỉ mang lại kết quả vững chắc. Bây giờ người trẻ khó đạt được những gì mà thế hệ cha mẹ hoặc ông bà họ có thể đạt được – chẳng hạn như mua một ngôi nhà”.

Giáo sư Joo tin rằng điều này đã khiến nhiều người trẻ tìm kiếm sự thỏa mãn tức thì bằng cách mua sắm những món đồ đắt tiền: “Chính nhờ những giây phút này, họ mới bù đắp được những thiếu sót trong cuộc sống. Dù ngắn ngủi nhưng những khoảnh khắc này đáng nắm bắt hơn nhiều so với những thứ mà họ chỉ có thể mơ ước đạt được.”

Giới trẻ Hàn Quốc cắm trại xếp hàng để mua được những món đồ hiệu đầu tiên. Ảnh: Bloomberg.
Giới trẻ Hàn Quốc cắm trại xếp hàng để mua được những món đồ hiệu đầu tiên. Ảnh: Bloomberg.

Song Ji-ah bị phản ứng dữ dội như vậy vì cô đã khiến giấc mơ của nhiều người trẻ Hàn Quốc tan vỡ. Nhưng không chỉ riêng cô Song, khi tìm kiếm từ khóa “thương hiệu xa xỉ” bằng tiếng Hàn trên Youtube, sẽ có vô số video hiện lên, trong đó có những video có lượt xem lên đến hàng triệu. 

“Ngày trước, thế hệ trẻ Hàn Quốc thường có ác cảm với những người phô trương sự giàu có. Ngày nay, giới trẻ hiếm khi phản đối hoặc khinh thường những người như vậy, thay vào đó, họ cảm thấy tò mò hoặc hài lòng”, Kwak Keum-joo, giáo sư tâm lý học tại Đại học Quốc gia Seoul giải thích.  

Tâm lý chuộng hàng hiệu ngày càng ăn sâu trong tiềm thức giới trẻ Hàn. Trên thực tế, bản thân Song Ji-ah cũng thừa nhận cô gặp áp lực luôn phải xuất hiện với hình ảnh mới: “Tôi cảm thấy mình không thể mặc những bộ quần áo đã mặc một lần hoặc đã đăng lên mạng xã hội”.  

Một tháng sau scandal dùng hàng hiệu giả, cô Song hiện đang tạm dừng sự nghiệp làm youtuber. Sau video xin lỗi, cô sẽ tạm nghỉ một thời gian để suy xét lại bản thân trong khi xóa toàn bộ các bài đăng trên mạng xã hội. 

“Toàn bộ cuộc tranh cãi này là tác dụng phụ của chủ nghĩa duy vật và việc sử dụng quá mức các phương tiện truyền thông xã hội. Trong tương lai, xã hội Hàn Quốc nên tránh xa các giá trị vật chất cực đoan và cố gắng ngừng phô trương sự giàu có, đặc biệt là trên mạng xã hội”, giáo sư Kwak nói. 

Nguồn tin: Doanhnhan.vn

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment