Home MoreThể thao Lydia Ko – nữ golfer trẻ nhất lịch sử đạt danh hiệu số 1 thế giới ở tuổi 17 và hành trình tìm lại chính mình

Lydia Ko – nữ golfer trẻ nhất lịch sử đạt danh hiệu số 1 thế giới ở tuổi 17 và hành trình tìm lại chính mình

by Doanhnhan

Lydia Ko, sinh năm 1997 là một golfer chuyên nghiệp người New Zealand gốc Hàn Quốc. Ở độ tuổi 25, Lydia Ko gặt hái được nhiều thành công hơn những gì mà hầu hết các golfer trẻ tuổi khác có thể tưởng tượng.

Bắt đầu hành trình khi còn rất trẻ

Lydia Ko được biết là một tay golf có khởi đầu sớm khi còn rất trẻ. Cùng với chiến tích phá kỷ lục tại giải New South Wales nữ mở rộng năm 2012 khi mới 14 tuổi, cô đã trở thành người trẻ nhất dành chiến thắng trong giải đấu của Hiệp hội golf chuyên nghiệp nữ (LPGA).

Lydia chụp hình với cúp chiến thắng giả LPGA Taiwan Championship vào tháng 10/2015
Lydia chụp hình với cúp chiến thắng giả LPGA Taiwan Championship vào tháng 10/2015

Ba năm sau, vào năm 17 tuổi, cô lập kỉ lục LPGA về số tiền kiếm được nhiều nhất cho một tân binh khi “bỏ túi” 2.089.033 USD. Năm 2015 được cho là năm đáng nhớ của Lydia khi cô trở thành golfer trẻ nhất trong “kỷ nguyên hiện đại” (sau năm 1990) của cả hai giới giành chức vô địch Evian Championship và là tay golf trẻ nhất được xếp hạng số 1 thế giới khi mới 17 tuổi 9 tháng 9 ngày.

Những chuỗi ngày thất bại của Lydia

Tuy nhiên sau khi giành chức vô địch Mediheal năm 2018, vận may của Lydia dường như biến mất. Lần đầu tiên trong suốt sự nghiệp, Lydia trải qua khoảng thời gian khủng hoảng khi tham gia 37 giải đấu từ năm 2019 đến năm 2020 mà không giành được bất kì chiến thắng nào và chỉ có 8 lần đặt chân vào top 10.

Nói về khoảng thời gian này, Lydia cho biết cô thực sự gặp khó khăn khi mắc kẹt trong nhiều luồng suy nghĩ và phân tích quá nhiều. Cô nhớ mình khi ấy đã đấu tranh để tìm kiếm “sự nhất quán” trong bản thân.

Lydia Ko tại vòng cuối BMW Ladies Championship
Lydia Ko tại vòng cuối BMW Ladies Championship

“Khi gặp khó khăn, chúng ta sẽ cố gắng đi tìm câu trả lời và đào sâu vào nó. Đôi khi việc này đem lại kết quả tốt vì ta có thể nhận thấy bản chất vấn đề nhưng cũng có thể làm mọi chuyện trở nên phức tạp hơn”, Lydia chia sẻ.

Trở lại với đường đua

2021 là năm đánh dấu sự trở lại của Lydia. Cô kết thúc chuỗi ngày dài thất bại bằng chiến thắng tại Giải vô địch Lotte ở Hawaii và giành huy chương đồng tại Thế vận hội Tokyo 2020

Vào tháng 11 năm ngoái, Lydia cũng giành chiến thắng vượt trội với 5 gậy tiêu chuẩn tại giải Saudi Ladies International – một trong những giải thưởng phong phú nhất trong lịch sử Ladies European Tour (LET). Chiến thắng này đã đưa Lydia lên vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng thế giới và trở thành hình tượng trong làng golf thế giới.

Hình ảnh Lydia với huy chương đồng tại Tokyo 2020 Olympic Games
Hình ảnh Lydia với huy chương đồng tại Tokyo 2020 Olympic Games

Mặc dù thành công sớm trong sự nghiệp nhưng Lydia tin rằng, mùa giải 2021 là mùa thi đấu nhất quán nhất của cô từ trước đến nay. Sự kiên định, quyết tâm trong từng trận đấu một phần có thể giải thích bởi bài học mà cô học được khi phong độ giảm sút. 

Không kiêu ngạo trước những chiến thắng

Việc chiến thắng các giải đấu lớn như giải Evian Championship và ANA Inspiration cũng như liên tiếp thiết lập các kỷ lục đã mang lại tiếng vang lớn cho Lydia nhưng với cô, đó không phải là điều quan trọng nhất.

Lydia luôn được Sean Foley – huấn luyện viên của mình nhắc nhở, “Nếu giành chiến thắng trong một giải đấu, tất nhiên bạn sẽ rất hạnh phúc vào ngày hôm đó nhưng nó không khiến bạn trở thành một người tốt hơn hay tồi tệ hơn vào ngày hôm sau.”

Lydia Ko chia sẻ với CNN Living golf rằng, cô luôn nhắc nhở bản thân cần phải thật cố gắng và hướng đến mục tiêu quan trọng là đạt Grand Slam trong sự nghiệp thi đấu của mình. 

Nguồn tin: Doanhnhan.vn

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment