Home Công nghệ Mỹ cho phép ô tô không có vô lăng hoạt động

Mỹ cho phép ô tô không có vô lăng hoạt động

by Doanhnhan

Mỹ cho phép ô tô không có vô lăng hoạt động

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia (NHTSA) của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ mới đây tiết lộ một quy tắc mới mà họ đã thông qua sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những chiếc xe tương lai có khả năng tự hành. Quy tắc này là bản cập nhật của Tiêu chuẩn An toàn Phương tiện Cơ giới Liên bang về bảo vệ hành khách, chỉ áp dụng cho những chiếc ô tô được lắp ráp mà không có bộ điều khiển ô tô truyền thống (vô lăng). Quy tắc mới làm rõ rằng, với một chiếc xe hoàn toàn có khả năng tự lái mà không cần sự can thiệp của con người, các nhà sản xuất không bắt buộc phải lắp đặt hệ thống lái hoặc các điều khiển thông thường khác như bàn đạp.

Mặc dù nhiều người cho rằng việc xe không có vô lăng sẽ làm mất đi cảm giác lái, nhưng khả năng di chuyển tự động chính là điều mà hầu hết nhà sản xuất xe hơi hướng tới. Mục đích cuối cùng mà họ hướng tới là tăng tối đa sự an toàn cho những chiếc ô tô của mình. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến là yếu tố cơ bản trong việc giảm va chạm và tai nạn tuy nhiên công nghệ và mạng lưới đường bộ hiện nay đều không thể duy trì một chiếc xe có thể tự động hoàn toàn nhờ hệ thống máy tính.

Trước khi sửa đổi này được thực hiện, các tiêu chuẩn quy định rằng bất kể khả năng của ô tô như thế nào, các bộ điều khiển ô tô thông thường phải có trong cabin. Sự điều chỉnh này sẽ giúp ích đáng kể cho các nhà sản xuất đã đầu tư để thiết kế những chiếc ô tô tự lái phục vụ cho thị trường Mỹ với cabin không có vô lăng và các bộ điều khiển khác. Quy định mới bao gồm việc bắt buộc tất cả mọi thứ từ dây an toàn, túi khí và thậm chí cả tấm che nắng phải đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, trẻ em cũng bị cấm ngồi ở vị trí ghế lái trong xe.

NHTSA cho biết họ đã thúc đẩy quy định này vì họ cũng muốn đảm bảo an toàn cho người đi đường với sự phát triển nhanh chóng của xe tự hành. Cơ quan này cũng sẽ tiếp tục làm việc để thử nghiệm an toàn các công nghệ này bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu, nghiên cứu các yếu tố con người cũng như quản lý việc hoạch định và thực thi. Ý tưởng loại bỏ vô lăng khỏi cabin không có gì mới và tạo thành một phần quan trọng trong thiết kế nội thất trong tương lai. Tesla là hãng tiên phong với việc sử dụng vô lăng dạng chữ nhật trên Tesla Model S ít phụ thuộc vào con người hơn. Trong khi đó, Audi thận trọng hơn với hệ thống lái có thể xếp gọn trong những mẫu concept xe Skysphere của mình.Nguồn tin: Doanhnhansaigon.vn

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment