Home Quốc tế Nên tiêm mũi vaccine tăng cường khi Omicron lây lan nhanh

Nên tiêm mũi vaccine tăng cường khi Omicron lây lan nhanh

by Doanhnhan

WHO: Nên tiêm mũi vaccine tăng cường khi Omicron lây lan nhanh

Quyết định này được cho là đã “đảo chiều” sau khi WHO hai lần kêu gọi hoãn tiêm mũi vaccine thứ ba vào tháng 8-9/2021. Khi đó, cơ quan này đánh giá mũi tiêm tăng cường không cần thiết cho người khỏe mạnh và có thể gây bất bình đẳng trong vaccine.

Theo tuyên bố đăng tải ngày 8/3/2022, WHO cho biết nhóm chuyên gia của họ kết luận việc tiêm vaccine Covid-19 cung cấp mức độ bảo vệ cao chống lại nguy cơ bệnh nặng, tử vong trong bối cảnh Omicron rất dễ lây lan. WHO nhận định việc tiêm phòng, bao gồm mũi tăng cường, đặc biệt quan trọng với những người có nguy cơ trở nặng khi mắc Covid-19.

Như vậy, trong thông báo mới, WHO khuyến khích tiêm vaccine mũi tăng cường cho người dân thế giới, nhất là nhóm có nguy cơ cao. Nhóm chuyên gia của WHO gồm 18 thành viên, tập trung vào tác động từ các biến chủng đáng quan ngại như Omicron và đánh giá hiệu quả của vaccine trước những biến chủng này.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh liều vaccine Covid-19 tăng cường giúp khôi phục khả năng miễn dịch đang suy yếu và bảo vệ khỏi nguy cơ trở nặng. Các chương trình tăng cường tiêm chủng ở Anh, Canada, Mỹ đã được ghi nhận là ngăn chặn sự gia tăng các ca nhập viện vì Omicron.

WHO cho biết, họ đang theo dõi sự lây lan toàn cầu của Omicron, bao gồm phiên bản tàng hình BA.2, đã được phát hiện là tái nhiễm ở một số trường hợp. Nhiều nghiên cứu đánh giá liệu hiện tượng này có gây bệnh nặng hơn hay không và đến thời điểm hiện tại, vaccine Covid-19 vẫn có hiệu quả chống lại nó.

Ngoài ra, WHO cũng lưu ý các loại vaccine Covid-19 hiện tại đều dựa trên chủng nCoV được phát hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc cách đây ba năm. “Kể từ đó, virus tiến hóa liên tục, đáng kể, có khả năng quá trình này sẽ tiếp diễn, dẫn đến sự xuất hiện của các biến chủng mới”, WHO nhấn mạnh và nhận định các công thức vaccine Covid-19 cần được cập nhật.

Hồi tháng 1/2022, WHO đã nới lỏng quan điểm khi khuyến cáo các mũi tiêm tăng cường nên được sử dụng khi quốc gia có đủ nguồn cung cấp, bảo vệ được những người dễ bị tổn thương nhất. Năm 2021, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước tạm hoãn liều tăng cường và khuyến khích các quốc gia nên tặng vaccine cho nước nghèo. Thời điểm đó, các nhà khoa học của WHO cho biết sẽ tiếp tục đánh giá dữ liệu.Nguồn tin: Doanhnhansaigon.vn

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment