Home Tin tức Omicron‘tàng hình’đang lây lan nhanh ở TP.HCM

Omicron‘tàng hình’đang lây lan nhanh ở TP.HCM

by Doanhnhan

Omicron 'tàng hình' đang lây lan nhanh ở TP.HCM

Theo Giám đốc Sở Y tế TP,HCM (TP) Tăng Chí Thượng, trong 67 mẫu bệnh phẩm nhiễm Omicron sàng lọc ngẫu nhiên được giải mã gene virus, có 24 mẫu là chủng BA.1 và 43 mẫu BA.2 còn gọi là chủng tàng hình. Thông tin được ông Thượng đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM, sáng 9/3/2022.

“TP hiện có cả 2 chủng, và BA.2 chiếm ưu thế, giải thích được tại sao dịch lây lan rất nhanh. Chúng ta không nên quá lo lắng vì biến chủng mới đã có tại TP rồi”, ông Thượng nói.

Giám đốc Sở Y tế TP cũng cho biết, thế giới đã trải qua 3 làn sóng dịch và mỗi làn sóng tương ứng với một biến chủng. Cụ thể, làn sóng 2 là Delta và làn sóng 3 là Omicron với 2 biến thể là BA.1 và BA.2. Một số nước trải qua đợt dịch thứ 3 chủ yếu là BA.1, biến chủng BA.2 mới chỉ xuất hiện ở một vài nước ở châu Phi, Ấn Độ.

“BA.2 giống như BA.1 về lây bệnh nhưng mức độ lây lan nhanh hơn”, ông Thượng nói.

Cũng theo ông Thượng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định vaccine vẫn có khả năng bảo vệ cơ thể khi nhiễm biến thể BA.2 nhưng không đủ sức để giúp cơ thể không bị lây nhiễm. Do đó, chiến dịch tiêm chủng vaccine vẫn cần được đẩy mạnh, dù biến thể BA.2 đã chiếm ưu thế.

Tại TP, tính đến sáng nay, qua sàng lọc nhanh bằng cách lấy mẫu ngẫu nhiên 119 ca, đã phát hiện 103 mẫu dương tính với Omicron. Song, kỹ thuật sàng lọc nhanh này chỉ cho biết có phải Omicron hay không, còn là BA.1 hay BA.2 thì phải giải trình tự gene. Và, qua giải mã trình tự gene 67 mẫu, đã ghi nhận 24 trường hợp nhiễm BA.1, 43 trường hợp nhiễm BA.2.Nguồn tin: Doanhnhansaigon.vn

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment