Home Doanh nghiệp “Ông lớn” Alibaba tạm dừng kế hoạch huy động 1 tỷ USD trước thời điểm Lazada tách thành công ty độc lập và IPO

“Ông lớn” Alibaba tạm dừng kế hoạch huy động 1 tỷ USD trước thời điểm Lazada tách thành công ty độc lập và IPO

by Doanhnhan

Alibaba Group Holding Ltd. mới đây đã thảo luận về việc kêu gọi ít nhất 1 tỷ USD vốn đầu tư cho Lazada trước khi dừng đàm phán với nhà đầu tư tiềm năng khi các bên có bất đồng liên quan đến định giá sàn thương mại điện tử Đông Nam Á, theo Bloomberg.

Cụ thể, “ông lớn” thương mại điện tử Trung Quốc này đã kỳ vọng gọi vốn 1 tỷ USD cho Lazada ngay trước thời điểm trang thương mại đủ để có thể tách ra thành một công ty độc lập và chuẩn bị cho kế hoạch IPO. Tuy nhiên sau đó, đơn vị này đã không thể bảo vệ mức định giá Lazada đưa ra.

Hiện Alibaba đã tạm dừng kế hoạch gọi vốn trên bởi chưa thực sự cần và thị trường vẫn khá biến động trong bối cảnh định giá nhiều công ty công nghệ từ sàn chứng khoán New York, Hong Kong đều lao dốc.

"Ông lớn" thương mại điện tử Trung Quốc này đã kỳ vọng gọi vốn 1 tỷ USD cho Lazada ngay trước thời điểm trang thương mại đủ để có thể tách ra thành một công ty độc lập.
“Ông lớn” thương mại điện tử Trung Quốc này đã kỳ vọng gọi vốn 1 tỷ USD cho Lazada ngay trước thời điểm trang thương mại đủ để có thể tách ra thành một công ty độc lập.

Tại Trung Quốc, cổ phiếu công ty công nghệ không mấy khả quan khi nhà điều hành tăng cường hoạt động kiểm soát. Dù vậy, Alibaba vẫn muốn tách Lazada thành công ty riêng biệt trong bối cảnh cạnh tranh mảng thương mại điện tử với đối thủ lớn như Shopee (Sea), Tokopedia (GoTo) nóng lên.

Vào năm ngoái, Sea đã kêu gọi được 6 tỷ USD từ một đợt phát hành cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi. Trong khi đó, GoTo tiếp tục gọi vốn để củng cố sức mạnh tài chính.

Trang Bloomberg nhận định, việc Alibaba nỗ lực gọi vốn cho thấy nhiều khả năng công ty này sẽ tiếp tục đầu tư mạnh để duy trì cạnh tranh ở bên ngoài Trung Quốc trước đối thủ lớn nhất Shopee.

Rất có thể, việc gọi vốn cho Lazada của Alibaba sẽ tiếp tục được thực hiện nếu như các điều kiện có sự thay đổi. Ở thời điểm hiện tại, hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất Trung Quốc đang muốn tìm kiếm cơ hội tăng trưởng ở thị trường nước ngoài khi thị trường nội địa bắt đầu giảm nhiệt.

Bên cạnh đó, chính sách “zero Covid” của chính quyền Bắc Kinh cũng phần nào tạo sức ép tiêu thụ lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Vào tháng 11/2021, tập đoàn Alibaba cũng đã điều chỉnh giảm triển vọng năm tài chính 2022 khi doanh số bán hàng không đạt như kỳ vọng của giới phân tích trong hai tháng liên tiếp. Các đối thủ như JD.com và Pinduoduo cũng đẩy mạnh đầu tư để giành giật thị phần người dùng của Alibaba.

Ba tháng trước, CEO Alibaba – Daniel Zhang – xác định mục tiêu kinh doanh tại nước ngoài, các thành phố có thu nhập thấp hơn và công nghệ điện toán đám mây là các cơ hội vàng để Alibaba tăng trưởng trong các năm tiếp theo. Vì thế, các công ty như Lazada ngày càng quan trọng với Alibaba. Bên cạnh đó, Alibaba đặt mục tiêu dài hạn tăng tổng giá trị hàng hoá giao dịch lên mốc 100 tỷ USD cùng quy mô người dùng 300 triệu.

Nguồn tin: Doanhnhan.vn

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment