Home Bất động sản Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

by Doanhnhan

Trước đó, Công ty TNHH đầu tư Bất động sản (BĐS) Ngôi Sao Việt (công ty con của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã trúng đấu giá lô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong KĐT mới Thủ Thiêm, TP.Thủ Đức, TP.HCM có diện tích 10.060 m2 với giá 24.500 tỷ đồng.

[Caption]

Khu đô thị Thủ Thiêm được đang được quan tâm nhiều hơn sau kết quả đấu giá cao ngất của Tân Hoàng Minh

Theo ghi nhận của phóng viên, chiều 11/1/2022, “tâm thư” của ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh với nội dung cho biết tự nguyện bỏ cọc kết quả đấu giá lô đất “vàng” được lan truyền trên mạng xã hội. Đến chiều tối ngày 11/1, thông tin này đã được đại diện Tân Hoàng Minh xác nhận với nhiều tờ báo.

Theo VnExpress, đại diện Tân Hoàng Minh cho biết, Chủ tịch Đỗ Anh Dũng, đã có tâm thư gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm. Zing cho biết một lãnh đạo Tân Hoàng Minh xác nhận Công ty Ngôi Sao Việt tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12. Trong khi đó, theo Người Lao Động, đại diện truyền thông Tập đoàn Tân Hoàng Minh tối cùng ngày cũng xác nhận thông tin này.

Mặt khác, trao đổi với báo chí chiều 11/1, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản – Sở Tư pháp TP.HCM cho biết có nhận thông tin về văn bản lan truyền trên mạng xã hội song hiện chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của Tân Hoàng Minh cũng như các đơn vị trúng đấu giá đất về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản liên quan đến các lô đất ở Thủ Thiêm.

Được biết, ông Dũng bày tỏ trong “tâm thư” rằng, sẽ chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng. Hành động này theo ông Dũng để đảm bảo một phần sự ổn định thị trường kinh doanh BĐS. Bởi ông thừa nhận kết quả đấu giá hơn 2,4 tỷ đồng/m2 đất có thể dẫn đến những hệ luỵ không tốt cho thị trường. Đặc biệt là sau khi doanh nghiệp tiếp thu ý kiến, nhận định “đấu giá đất Thủ Thiêm 2,4 tỷ đồng một m2 là bất thường” của Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc hôm 4/1.

“Đây thực sự là mức giá cao bất ngờ mà ngay cả bản thân tôi trước khi tham gia đấu giá cũng không bao giờ nghĩ đến. Nhưng thực tế, trong quá trình tham gia, đã có nhà đầu tư trả giá cao đến mức 20.000 tỷ đồng rồi bỏ cuộc. Từ đó, chỉ còn lại 1 nhà đầu tư nước ngoài và tôi tiếp tục tham gia đấu giá. Nếu tôi bỏ cuộc thì lô đất được tôi đánh giá là đẹp nhất khu Thủ Thiêm này sẽ thuộc về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Trong suy nghĩ của tôi, lúc đó trào lên lòng tự hào dân tộc, danh dự của tập đoàn bất động sản trong nước mà tôi là một trong số đó, nên tôi đã quyết tâm trả giá cao hơn 700 tỉ đồng để giành quyền trúng đấu giá lô đất này”, ông Dũng nói trong văn bản.

Ngoài ra, ông cũng cho biết sau khi đấu giá, lãnh đạo doanh nghiệp đã thay đổi toàn bộ kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính của tập đoàn, cân đối đầy đủ tài chính để đảm bảo đóng tiền theo đúng tiến độ và quy định trong hợp đồng đã ký kết với Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá Tài sản của TP.HCM.

Lô đất mang ký hiệu 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Chí Hùng.

Lô đất mang ký hiệu 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Chí Hùng.

Lô đất 3-12 ở Thủ Thiêm được Công ty Ngôi Sao Việt trúng thầu ngày 10/12/2021 với giá 24.500 tỷ đồng, gấp 8,3 lần giá chào, đưa đơn giá mỗi m2 lô đất này lên ngưỡng 2,43 tỷ đồng/m2. Đây cũng là mức giá đất cao nhất TP.HCM và lập đỉnh tại thị trường Việt Nam. Phiên đấu giá lô đất có sự cạnh tranh gay gắt giữa Công ty Ngôi Sao Việt và Công ty CP Capital One Financial. Trong lượt trả giá cuối cùng, Công ty CP Capital One Financial đưa ra mức giá là 23.800 tỷ đồng.

Công ty Ngôi Sao Việt đặt trước 588,4 tỷ đồng và đến ngày 17/12 (trong thời hạn 5 ngày làm việc) đã ký hợp đồng mua lô đất 3-12 thuộc khu chức năng 3, KĐT mới Thủ Thiêm. TP.HCM đã tổ chức bán đấu giá thành công 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3 khu dân cư phía bắc, KĐT mới Thủ Thiêm với mức giá 37.350 tỷ đồng, cao gấp 7 lần giá khởi điểm. Cụ thể, 4 lô đất mang số hiệu 3-5, 3-8, 3-9, 3-12 được các nhà đầu tư mua vào với giá trị lần lượt là 3.820 tỷ đồng, 4.000 tỷ đồng, 5.026 tỷ đồng và 24.500 tỷ đồng.

Về quyền sử dụng lô đất 3-12 nếu Tân Hoàng Minh bỏ cọc, theo Điều 73 Luật Đấu giá tài sản, các bên sẽ khôi phục tình trạng ban đầu. Như vậy, quyền sử dụng lô đất sẽ được trao trả về Trung tâm Quỹ đất TP.HCM. Doanh nghiệp trả giá cao thứ hai – Công ty Capital One Financial – cũng không được xem là đơn vị trúng giá. Theo Điều 51 luật này, Capital One Financial chỉ được công nhận trúng giá nếu ông Đỗ Anh Dũng từ chối kết quả ngay tại buổi đấu giá, sau khi đấu giá viên công bố Công ty Ngôi Sao Việt thắng cuộc. Ngoài ra, giá của Capital One Financial trả trong lần thứ 69 cộng với khoản tiền đặt trước là 24.388,5 tỷ đồng – vẫn chưa bằng giá đã trả của Tân Hoàng Minh, chưa khớp quy định. Chưa kể, luật còn nêu rõ người trả giá liền kề phải chấp nhận mua tài sản đấu giá thì mới được xét “tiếp quản” lô đất 3-12Nguồn tin: Doanhnhansaigon.vn

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment