Home Tin tức Tiếp tục rút ngắn thời gian cách ly F1 đã tiêm đủ vaccine

Tiếp tục rút ngắn thời gian cách ly F1 đã tiêm đủ vaccine

by Doanhnhan

Tiếp tục rút ngắn thời gian cách ly F1 đã tiêm đủ vaccine

Người dân tại TP.HCM được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại nhà trong thời gian cách ly. Ảnh: Phạm Ngôn.

Theo hướng dẫn ban hành ngày 21/2/2022 của Bộ Y tế, địa điểm cách ly F1 có thể tại nhà, nơi lưu trú; khu vực đủ điều kiện do địa phương, trường học bố trí.

Sau 5 ngày cách ly, F1 được lấy mẫu xét nghiệm PCR, nếu kết quả âm tính thì tự theo dõi sức khỏe 5 ngày tiếp theo; báo cơ sở y tế nếu có dấu hiệu bất thường như sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác…

F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine Covid-19 phải cách ly 7 ngày; tự theo dõi sức khỏe 3 ngày tiếp theo. Định nghĩa về F1 vẫn được Bộ Y tế giữ nguyên như hồi cuối tháng 12/2021, gồm 4 trường hợp:

– Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) với F0 trong thời kỳ lây bệnh của ca nhiễm.

– Người đeo khẩu trang tiếp xúc, giao tiếp với F0 trong 2m hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu 15 phút.

– Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần F0 trong 2m hoặc ở cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây bệnh.

– Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị F0 mà không sử dụng đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

Tháng 12/2021, Bộ Y tế quy định F1 tiêm đủ vaccine hoặc là F0 khỏi bệnh, sẽ được cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

Thời gian cách ly này được cho là quá dài, ảnh hưởng đến việc học trực tiếp. Do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 16/2 qua đề nghị Bộ Y tế rút ngắn thời gian cách ly, số lần xét nghiệm với F1 là giáo viên, học sinh để thúc đẩy mở cửa trường học.

Đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine hoặc chưa tiêm vaccine thì cách ly y tế 7 ngày. Các yêu cầu về nơi cách ly, cách thức xét nghiệm giống như trên. Tuy nhiên, nhóm này xét nghiệm vào ngày cách ly thứ 7. Nếu âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 3 ngày, thực hiện nghiêm 5K và báo cơ quan y tế nếu có dấu hiệu bất thường. Thời gian cách ly F0 duy trì như hướng dẫn tại Quyết định 250 ngày 28/1/2022 của Bộ Y tế.Nguồn tin: Doanhnhansaigon.vn

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment