Home Tin tức TP.HCM chuẩn bị ứng phó khi Omicron lan rộng

TP.HCM chuẩn bị ứng phó khi Omicron lan rộng

by Doanhnhan

Theo thông tin từ CDC TP.HCM (TP), ngày 22/2/2022 số ca mắc mới tại TP ghi nhận hơn 1.300, số ca nhập viện trong ngày là 334. So với những ngày trước, số ca nhập viện tăng nhưng số ca bệnh nặng và tử vong vẫn đang ở mức thấp.

Đường phố TP đông đúc sau Tết, các hoạt động sinh hoạt trở về thường nhật. Ảnh: Duy Hiệu.

Đường phố TP đông đúc sau Tết, các hoạt động sinh hoạt trở về thường nhật. Ảnh: Duy Hiệu.

Đồng thời, Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, kết quả tầm soát biến chủng mới trên địa bàn phát hiện 70/92 mẫu bệnh phẩm ngẫu nhiên là Omicron, cho thấy khả năng biến chủng Omicron đang dần chiếm ưu thế tại TP.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP – TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, ông không bất ngờ khi nhận được kết quả tầm soát biến chủng Omicron trên địa bàn. Lý do vì Omicron đang dần dần lan rộng và chiếm đa số trên phạm vi toàn cầu trong hơn 1 tháng qua, lấn át toàn bộ chủng khác, bao gồm Delta; TP cũng không nằm ngoài xu thế này.

Tầm soát biến chủng mới trong thời điểm trước Tết Nguyên đán phát hiện Omicron khoảng 7%. Hiện, tỷ lệ này tăng lên hơn 70%. “Dự đoán của chúng tôi trong khoảng 1 tháng tới, tỷ lệ phát hiện Omicron qua tầm soát có thể tăng lên hơn 90%. Ngành y tế đã lường trước kịch bản số ca nhiễm biến chủng Omicron sẽ tăng lên, chiếm ưu thế và đã có đủ phương án ứng phó”, TS.BS Vĩnh Châu nói.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP, cho biết theo dự báo của nhiều quốc gia trên thế giới, khi Omicron trong cộng đồng lưu hành với tỷ lệ 1%, chỉ 7-8 ngày sau, chúng có thể chiếm đa số. Ông Dũng dự báo khi Omicron bắt đầu chiếm ưu thế ở TP, với đặc thù kinh tế – xã hội ở TP trên địa bàn, khoảng 1-2 tuần sau, biến chủng này sẽ lây lan rất nhanh và có mặt ở hầu hết tỉnh, thành khác.

Giải pháp TP cần làm

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP với các quận, huyện và TP.Thủ Đức ngày 22/2, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cho biết, khi học sinh trở lại trường học, trong điều kiện tiếp xúc gần nhau, với biến chủng mới Omicron, số ca mắc Covid-19 tăng lên là khó tránh khỏi và nằm trong dự tính.

tp-hcm-chua-n-bi-u-ng-pho-khi-omicron-la

Tuy nhiên, ông lưu ý các địa phương không được chủ quan, xem thường mà phải tìm các giải pháp ứng phó phù hợp. “Về vaccine, TP phải tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 chiến dịch tiêm chủng Mùa Xuân và chuẩn bị tiêm cho trẻ em dưới 12 tuổi càng sớm càng tốt sau khi có hướng dẫn của Bộ Y tế. Bộ đã cấp phép sản xuất thuốc điều trị Covid-19 trong nước. TP chuẩn bị các kênh phân phối, phủ nhanh thuốc trên địa bàn”, ông Nên nhấn mạnh.

Người đứng đầu Đảng bộ TP còn cho biết các chuyên gia, nhà khoa học đang nghiên cứu, chuẩn bị kịch bản ứng phó khi có sự xuất hiện biến thể phụ BA.2 (còn gọi là Omicron “tàng hình”). Ông yêu cầu Sở Y tế, Ban Chỉ đạo chuẩn bị kịch bản, dự tính tình huống xấu nhất có thể, để không bị động, lúng túng nếu có biến thể phụ của Omicron xuất hiện.

Trả lời về những thay đổi trong giải pháp chống dịch của ngành y tế khi Omicron chiếm ưu thế, Phó giám đốc Sở Y tế TP cho biết TP tiếp tục triển khai các giải pháp hiện nay.

Trong đó, Sở Y tế đặc biệt khuyến cáo các địa phương và người dân tiếp tục bảo vệ người có nguy cơ, trong đó có trẻ em béo phì, mắc bệnh bẩm sinh. Các địa phương tiếp tục bao phủ vaccine phòng Covid-19 cho người chưa đủ liều cơ bản (nếu có) và tiêm mũi 3 cho người đủ điều kiện.Nguồn tin: Doanhnhansaigon.vn

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment