Home Quốc tế Ukraine để ngỏ phương án không gia nhập NATO

Ukraine để ngỏ phương án không gia nhập NATO

by Doanhnhan

Ukraine để ngỏ phương án không gia nhập NATO

Phái đoàn Ukraine và Nga trong cuộc đàm phán tại Belarus hôm 3/3. Ảnh: AFP

Dẫn tuyên bố từ David Arakhamia – thành viên thuộc phái đoàn đàm phán của Ukraine với Nga, Fox News cho biết Kiev sẽ không thỏa hiệp về sự toàn vẹn lãnh thổ của họ trong các cuộc trao đổi với Moskva.

Tuy nhiên, Arakhamia nhấn mạnh rằng, Ukraine để ngỏ phương án đàm phán với Nga về “các mô hình phi NATO” cho tương lai của nước này.

Ukraine nhiều năm qua đã hướng tới mục tiêu gia nhập của EU và NATO – điều bị Moskva phản đối. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng viện dẫn việc NATO có thể kết nạp Ukraine làm bằng chứng cáo buộc rằng khối này muốn “gây hấn” với Nga.

“Phản hồi chúng tôi nhận được từ các nước NATO là họ thậm chí còn không sẵn sàng bàn bạc về việc kết nạp Ukraine vào liên minh, chứ không phải là chỉ trong thời gian 5-10 năm tới”, ông Arakhamia nói.

“Chúng tôi sẵn sàng bàn bạc về các mô hình phi NATO. Ví dụ, có thể có sự đảm bảo trực tiếp của các quốc gia khác nhau như Mỹ, Trung Quốc, Anh, có thể là Đức và Pháp. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận những điều như vậy trong khuôn khổ rộng hơn, không chỉ trong các thảo luận song phương với Nga mà còn với đối tác khác”, Arakhamia cho hay.

Hai phái đoàn Nga và Ukraine đã tổ chức 2 vòng đàm phán kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ 24/2/2022. Hôm 3/3, hai bên đồng ý mở các hành lang nhân đạo để công dân kẹt trong các khu vực chiến sự có thể di tản nhưng tới nay các bên đều cáo buộc lẫn nhau là nguyên nhân dẫn tới việc thỏa thuận này bị đình trệ chưa được thực thi.

Phía Ukraine cho biết, vòng đàm phán thứ 3 dự kiến diễn ra vào 7/3.Nguồn tin: Doanhnhansaigon.vn

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment