Home Tin tức Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp Mỹ

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp Mỹ

by Doanhnhan

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp Mỹ

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Mỹ, tăng 5 bậc so với năm 2020. Tính đến tháng 10/2021, Mỹ đứng thứ 11 trong số 138 quốc gia đầu tư vào Việt Nam với 1.134 dự án, trị giá 9,72 tỷ USD. Nhiều doanh nghiệp Mỹ đã đầu tư vào Việt Nam và thể hiện cam kết.

Năm 2021, Mỹ nhập khẩu điện thoại thông minh và phụ kiện từ Việt Nam trị giá khoảng 96,2 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Mỹ cũng là nhà nhập khẩu máy tính và sản phẩm điện tử lớn nhất của Việt Nam với giá trị 12,7 tỷ USD. Ngoài ra, Mỹ nhập khẩu máy móc, thiết bị và cũng dẫn đầu trong nhập khẩu hàng may mặc từ Việt Nam với 16,1 tỷ USD đóng góp vào GDP của Việt Nam.

Trong khi Việt Nam phải trải qua năm 2021 vất vả do các hạn chế nghiêm ngặt về đại dịch Covid-19, đến nay Mỹ đã viện trợ tổng cộng hơn 28 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam. Vào năm 2020, Việt Nam đã gửi bộ đồ bảo hộ, khẩu trang và thiết bị y tế khi Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng.

Chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama tập trung vào việc thiết lập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vốn đã sẵn sàng trở thành Hiệp định Thương mại tự do (FTA) lớn nhất thế giới và bao phủ 40% nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam được cho là sẽ được hưởng lợi rất nhiều với xuất khẩu sẵn sàng tăng 15% theo TPP. Tuy nhiên, thay vào đó, sau khi Mỹ rút khỏi TPP, ngày 8/3/2019, các nước còn lại đã ký Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Một số Phòng Thương mại Mỹ ở Singapore, New Zealand, Malaysia và Việt Nam đã thúc giục chính quyền Tổng thống Joe Biden bắt đầu quá trình gia nhập CPTPP, cho rằng cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đang gặp bất lợi kể từ khi Mỹ rút khỏi hiệp định. Họ cho rằng CPTPP là một trong số các hiệp định đa phương tiêu chuẩn cao nhất đang tồn tại – do Mỹ đóng vai trò là nhà đàm phán chính trong dự thảo ban đầu.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Joe Biden cho đến nay chưa phát tín hiệu gì với các hiệp định thương mại với châu Á, thì việc Việt Nam được nhắc tên trong Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời của chính quyền Tổng thống Joe Biden cho thấy, Việt Nam là một đối tác quan trọng của Mỹ. Phó tổng thống Kamala Harris đã có chuyến thăm Việt Nam – chuyến thăm đầu tiên của một phó tổng thống Mỹ kể từ khi chiến tranh kết thúc. Mối quan hệ chiến lược của cả hai nước vẫn đang trên đà phát triển. Phó tổng thống Harris và các nhà lãnh đạo Việt Nam đã tái khẳng định sức mạnh của quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ. Các nhà phân tích kỳ vọng vào một FTA Việt – Mỹ trong tương lai gần.

Các doanh nghiệp Mỹ cũng lưu ý rằng Việt Nam là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và vai trò này được kỳ vọng sẽ tiếp tục lớn mạnh. Mối quan hệ Việt – Mỹ là kết quả của nỗ lực hợp tác và phát triển trong nhiều thập kỷ qua của cả hai nước. Hiện nay, khi có thêm nhiều cơ hội thương mại song phương cho cả hai nước, mối quan hệ Việt – Mỹ được kỳ vọng sẽ tiếp tục bền chặt.Nguồn tin: Doanhnhansaigon.vn

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment